fbpx

Những yếu tố chính quyết định chuyển đổi số thành công

Chuyển đổi số là một trong những thách thức trong việc thay đổi tư duy của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Sự thay đổi kỹ thuật số có thể được so sánh với việc phát minh Internet. Mọi mô hình kinh doanh đều có thể áp dụng kỹ thuật số và trong thời gian này, các doanh nghiệp cần tìm ra một hướng đi chiến lược cũng như những mô hình phù hợp để có thể áp dụng một cách triệt để những lợi ích mà các sản phẩm công nghệ mang lại. Với kinh nghiệm triển khai thực tiễn, Eastern Sun đưa ra 5 yếu tố Lãnh đạo doanh nghiệp cần phải có để chuyển đổi số thành công:
1. Hành vi lãnh đạo: nhạy bén, quyết liệt trong việc ứng dụng công nghệ và có tầm nhìn công nghệ số. Có chiến lược và kế hoạch hành động cụ thể, Có tư duy sẵn sàng và khả năng ảnh hướng đến những người xung quanh đồng tình với mình.
2. Gắn kết nhân viên: thay đổi tầm nhìn và hoạt động nội bộ của công ty gắn liền với chuyển đổi số, xây dựng nhóm chuyên phụ trách cho việc chuyển đổi số, đồng thời luôn khuyến khích nhân viên không ngừng nâng cao học hỏi công nghệ mới và “Tư duy công nghệ số”.
3. Văn hóa hợp tác, tin tưởng và thành tựu: có chính sách khen thưởng xứng đáng và công nhận cho những cá nhân làm đúng, tạo ra những nhóm nhỏ được trao quyền và có sự ảnh hưởng để thúc đẩy hành động thay đổi cho toàn nhân viên.
4. Đa dạng và hòa nhập: tạo ra một môi trường doanh nghiệp đa dạng và hòa nhập về giới; giữa các thế hệ, xóa bỏ các rào cản phân cấp và thiên vị.
5. Trách nhiệm doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chuyển đổi số: xây dựng quy trình phù hợp, hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, đầu tư ngân sách phù hợp, phân bổ trách nhiệm và cách quản lý phù hợp.
Lãnh đạo trong ‘Kỷ nguyên số’ phải sở hữu tầm nhìn về công nghệ.
Đáng chú ý là có những quy tắc mà nhà lãnh đạo nên tuân theo để gia tăng tỉ lệ thành công của chuyển đổi số. Nghiên cứu của McKinsey cho thấy việc tuân thủ 5 nguyên tắc giúp 52% DN tạo ra kết quả vượt kỳ vọng, so với chỉ 11% nếu như cứ “nhắm mắt” mà làm.
McKinsey đưa ra kết quả cho nghiên cứu bằng hai cách. Thứ nhất, sử dụng kỹ thuật “máy học” để phân tích số liệu từ những dự án chuyển đổi số thành công nhằm xác định thuộc tính. Thứ hai, dùng phân tích hồi quy để tập hợp những hoạt động có tác động bất thường trong việc cải thiện kết quả chuyển đổi số liên quan đến kỳ vọng.
Phân tích đưa ra 5 nhóm yếu tố chiến lược có thể thúc đẩy hiệu suất chuyển đổi số: (1) Xác định ưu tiên chuyển đổi số; (2) Đầu tư vào nhân tài, đặc biệt là các vị trí giám đốc số (CDO) và giám đốc phân tích CAO; (3) Cam kết thời gian và ngân sách; (4) Linh hoạt, thích nghi; (5) Trao quyền cho nhân viên. (Nội dung sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết sắp tới).
EASTERN SUN chúc quý doanh nghiệp triển khai Chuyển đổi số thành công.

Đừng quên tham khảo một số bài viết vô cùng thú vị:

Tham gia cộng đồng của chúng tôi để cùng thảo luận về vấn đề sản xuất hiệu quả nhé!

Bài viết liên quan

Tin tức nhà máy thông minh

Đăng ký nhận trọn bộ Tài liệu Quy trình ISO 4.0

0989532900
challenges-icon chat-active-icon