fbpx

Những điều cần lưu ý khi triển khai chuyển đổi số doanh nghiệp

Lưu ý chuyển đổi số sẽ gồm những mục nào, điều gì cần ghi nhớ khi thực hiện để thành công? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Chuyển đổi số giờ đây không còn là lựa chọn mà là điều cần thiết, yếu tố tiên quyết giúp doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn để nhanh chóng vươn lên, bứt phá và dẫn đầu. Tuy nhiên doanh nghiệp cần lưu ý gì khi triển khai chuyển đổi số doanh nghiệp để dự án diễn ra suôn sẻ và thành công, câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây:

CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ GÌ

Trước khi tìm hiểu những điều cần lưu ý khi triển khai chuyển đổi số doanh nghiệp, trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu và làm rõ khái niệm chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là một từ khoá hot trong những năm gần đây, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động sâu rộng lên mọi lĩnh vực, ngành nghề trong xã hội. Chuyển đổi số khác với số hoá, nói chính xác hơn số hoá chỉ là một phần trong chuyển đổi số. Chuyển đổi số là việc thay đổi toàn bộ phương thức làm việc từ cách thức thủ công, truyền thống lên trên nền tảng số.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý CHUYỂN ĐỔI SỐ DOANH NGHIỆP

Chuyển đổi số là một hành trình dài, phức tạp nhưng cũng đầy ý nghĩa. Để quá trình chuyển đổi số diễn ra suôn sẻ và thành công, doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình này. Đặc biệt lưu ý những điều như sau:

Lên kế hoạch và thiết lập mục tiêu rõ ràng

Điều đầu tiên trong các lưu ý khi triển khai chuyển đổi số doanh nghiệp đó là cần xác định mục tiêu thực sự để triển khai ERP là gì?. Câu hỏi đặt ra ở đây không phải là “chúng ta có nên triển khai chuyển đổi số hay không?” mà đó chính là “chuyển đổi số nên được triển khai để làm gì?”. Triển khai chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu nào?

Có phải doanh nghiệp đang cần tự động hóa các quy trình (mua hàng, bán hàng, kho, sản xuất,…), tăng độ tin cậy nhằm thu thút vốn đầu tư, giảm chi phí vận hành, hoặc cần hệ thống hiện đại hỗ trợ ra quyết định nhanh chóng và chính xác?

Việc xác định rõ các mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp định hướng và lựa chọn được hệ thống ERP phù hợp cho các yêu cầu hiện tại.

Tìm kiếm và lựa chọn đối tác triển khai chuyển đổi số thích hợp

Trong các lưu ý khi triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp, việc lựa chọn đối tác triển khai phù hợp sẽ quyết định 50% sự thành công của dự án. Trong đó doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ về năng lực triển khai của đối tác một cách toàn diện. Trước tiên, doanh nghiệp cần thống kê những nhu cầu, thách thức hiện tại đang cần đến giải pháp ERP. Sau đó, tiến hành thỏa thuận xem các đối tác triển khai ERP có thực sự đáp ứng được các yêu cầu được nêu ra không? Từ đó, đưa ra quyết định lựa chọn đối tác phù hợp.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên dành thời gian để nghiên cứu và xét các đối tác triển khai ERP về các yếu tố như sự uy tín, kinh nghiệm triển khai, lĩnh vực đã từng triển khai và xem xét đối tác có thực sự phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp hay không.

Hợp tác và hỗ trợ trong triển khai hệ thống ERP

Để dự án triển khai hệ thống ERP thành công thì ngoài năng lực triển khai của đơn vị cung cấp ERP, điều còn lại chính là sự hợp tác đồng lòng của phía doanh nghiệp. Hãy tạo điều kiện tốt nhất để nhà cung cấp giải pháp hiểu rõ mong muốn thực sự của doanh nghiệp bạn, đồng thời hãy cho tất cả nhân viên trong công ty biết bạn cần sự hỗ trợ nhiệt tình của tất cả mọi người. Bởi chuyển đổi số không phải là việc chỉ riêng của doanh nghiệp mà toàn bộ của những con người làm việc tại đó, bạn nên thông báo kế hoạch triển khai giải pháp ERP đến với toàn bộ nhân viên của mình,  có như vậy trong quá trình triển khai chuyển đổi số bạn sẽ nhận được sự đồng tình hưởng ứng và hỗ trợ tuyệt vời từ họ.

Chuẩn bị cho kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực

Hiệu suất của hệ thống ERP chỉ có thể tốt khi người sử dụng hiểu rõ về nó. Việc triển khai ERP hoàn toàn khả thi và mang lại hiệu quả tốt được xuất phát tự yếu tố “kỹ năng nhân sự”. Do đó, việc đào tạo dành cho nhân viên của mình và đảm bảo rằng họ có thể hiểu và sẵn sàng làm việc với hệ thống ERP là điều cấp thiết.

Chuẩn bị ngân sách đầy đủ và hợp lý cho triển khai hệ thống ERP

Chi phí luôn là một phần quan trọng quyết định doanh nghiệp có khả năng triển khai chuyển đổi số hay không. Thực tế cho thấy quá trình triển khai hệ thống chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ gặp phải những gián đoạn nhất định khi nguồn ngân sách chưa đáp ứng kịp cho quá trình vận hành. Bởi hệ thống ERP không chỉ đòi hỏi ở chi phí cho việc cài đặt, thiết lập hệ thống mà còn cần đến tư vấn, hỗ trợ, bản quyền, đầu tư hạ tầng và bảo trì hệ thống… Những hoạt động đó đều cần đến một khoản phí không phải nhỏ.

Trên đây là một số lưu ý khi doanh nghiệp tiến hành triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu về chuyển đổi số vui lòng liên hệ tới Eastern Sun theo số hotline: 0933 184 123 để được tư vấn trực tiếp

Tham khảo các bài viết:

Tham gia vào cộng đồng:

Bài viết liên quan

Tin tức nhà máy thông minh

Đăng ký nhận trọn bộ Tài liệu Quy trình ISO 4.0

0989532900
challenges-icon chat-active-icon