fbpx

5 lý do khiến việc triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp thất bại

Vài năm trở lại đây nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã đẩy mạnh quy trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng triển khai thành công. Sau đây là 5 lý do khiến việc triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp thất bại:

Triển khai ERP thất bại do quyết định vội vàng

Phải nói rằng ERP là một hệ thống phức tạp, đòi hỏi trước khi triển khai doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị chu đáo, một kế hoạch rõ ràng, chi tiết. Kế hoạch triển khai ERP phải đảm bảo tính trực quan, khả thi và cụ thể. Vì vậy, để lên một kế hoạch triển khai hợp lý đòi hỏi nhà quản trị phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, trong thực tế rất nhiều doanh nghiệp lại bỏ qua bước chuẩn bị hoặc chuẩn bị rất sơ sài mà đã vội vàng quyết định đầu tư. Sự vội vàng có thể do doanh nghiệp nóng lòng muốn tăng khả năng cạnh tranh, muốn tối ưu quy trình càng sớm càng tốt hoặc chỉ đơn giản là chạy theo xu hướng. Nhưng dù với lý do gì, một sự quyết định vội vàng có thể gây ra hậu quả rất lớn.

Triển khai chuyển đổi số thất bại do chuyển đổi dữ liệu chưa tốt

Trong triển khai ERP, doanh nghiệp sẽ cần nhập các dữ liệu hiện tại vào hệ thống ERP. Tuy nhiên, thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng có những nhân viên có trình độ tin học tốt. Do đó, việc tiếp cận và làm quen để chuyển đổi dữ liệu là điều khó mà thích nghi được ngay với nhân viên. Một thực trạng xảy ra đó là do chưa quen với hệ thống ERP nên rất nhiều nhân viên vẫn chọn cách làm như trước kia, khi đã có số liệu rồi mới nhập vào phần mềm cho có để báo cáo. Cách làm này vô cùng tốn thời gian và đã thể hiện rõ rệt của việc triển khai ERP thất bại.

Lựa chọn phần mềm không phù hợp

Một trong những nguyên do gây nên chuyển đổi số không thành công còn là sự lựa chọn đơn vị tư vấn cũng như phần mềm triển khai không phù hợp. Thực tế cho thấy uy tín và năng lực của đơn vị triển khai sẽ quyết định ½ sự thành công của dự án chuyển đổi số, chính vì vậy thật đáng tiếc nếu doanh nghiệp chọn sai giải pháp phần mềm cũng như đơn vị cung cấp phần mềm.

Không bám sát quy trình

Triển khai ERP vốn phức tạp nên đòi hỏi thời gian triển khai lâu dài và cẩn thận. Một kế hoạch triển khai hợp lý sẽ giúp quy trình trở nên thuận lợi hơn. Nhà cung cấp và doanh nghiệp cần bàn bạc để đưa ra một phương pháp cũng như quy trình triển khai phù hợp. Và điều cần lưu ý là doanh nghiệp lẫn nhà cung cấp cần theo sát quy trình ấy để đạt hiệu quả cao nhất.

Nhiều doanh nghiệp đã triển khai thất bại do chủ quan và ỷ lại vào nhà cung cấp. Nguyên nhân bởi các doanh nghiệp cho rằng việc triển khai là trách nhiệm của nhà cung cấp. Nhưng trách nhiệm triển khai phải từ cả hai phía và phải có sự hợp tác, bám sát để hoàn thành triển khai.

Không có sự đồng thuận của đại đa số  nhân viên

Chuyển đổi số  là quá trình thay đổi phương thức làm việc, lối sống của cả tập thể doanh nghiệp chính vì vậy cần sự nhất trí đồng tình của tất cả mọi người. Chính vì vậy trước khi bắt đầu triển khai ban lãnh đạo cần thông báo để mọi người có thể nắm được thông tin và đồng tình. Đã có nhiều doanh nghiệp chỉ cho rằng chuyển đổi số là việc mua một phần mềm về áp dụng điều này đã khiến cho nhân viên cảm thấy không thoải mái, gây ra tình trạng bài xích, bài trừ khiến cho công việc triển khai hệ thống chuyển đổi số rất nhiều khó khăn.

Phần mềm quản lý sản xuất Eastern Sun ERP

Eastern Sun là đơn vị khá quen thuộc đối với các doanh nghiệp sản xuất, bởi đây là doanh nghiệp đã triển khai chuyển đổi số cho rất nhiều doanh nghiệp sản xuất thành công.

E𝐚𝐬𝐭𝐞𝐫𝐧 𝐒𝐮𝐧 𝐄𝐑𝐏  là một hệ thống quản trị doanh nghiệp tổng thể, hợp nhất bao gồm nhiều phân hệ: Sản xuất, Bán hàng, Mua hàng, Kho, Hành chính – Nhân sự, Kế toán quản trị, Quản lý Công việc, Quản lý Dự án liên thông, thống nhất với nhau về mặt dữ liệu giúp cho ban lãnh đạo có cái nhìn khách quan, tổng thể từ đó đưa ra các quyết định quan trọng nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Eastern Sun ERP – giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện

Giải pháp Eastern Sun ERP là giải pháp “make in Vietnam” được thiết kế riêng cho từng doanh nghiệp sản xuất, hệ thống được thiết kế may đo dựa trên nhu cầu của từng doanh nghiệp, trong đó linh hoạt về triển khai từng phần hoặc toàn phần. Đối với các doanh nghiệp Smes khi kinh phí còn hạn hẹp có thể lựa chọn cách  triển khai từng phần đến

Tham khảo các bài viết:

Tham gia vào cộng đồng:

 

Bài viết liên quan

Tin tức nhà máy thông minh

Đăng ký nhận trọn bộ Tài liệu Quy trình ISO 4.0

0989532900
challenges-icon chat-active-icon