fbpx

Tips quản trị – Làm thế nào để giảm thất thoát nguyên vật liệu?

Gia tăng hiệu quả sản xuất quan trọng nhưng giảm thất thoát nguyên vật liệu cũng quan trọng không kém. Thất thoát nguyên vật liệu thường diễn ra do một số nguyên nhân phổ biến sau:

  • Cân sai khi nhập xuất hàng hóa đầu vào đầu ra
  • Quy trình kiểm soát nguyên vật liệu thủ công dễ nhầm lẫn
  • Quản lý kho chưa hiệu quả, thống kê sai lệch
  • Thất thoát do sai lệch hàng hóa trong quản lý kho

Cách quản lý nguyên vật liệu hiệu quả giảm thất thoát

Hãy cùng theo dõi các bước chi tiết để giảm thất thoát nguyên vật liệu dưới đây. However, những bước làm bên dưới chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi mỗi doanh nghiệp sẽ có quy trình làm việc khác nhau. Vì vậy hãy nắm những ý chính cần có là các đầu mục các bước. Tùy chính thêm hoặc bớt một số công việc để giải pháp vận hành hiệu quả phù hợp cho riêng doanh nghiệp của bạn.

Bước 1: Đảm bảo khâu nhận nguyên vật liệu không sai sót

Nhà quản trị nắm rõ một cách đầy đủ, chính xác thông tin về số lượng, chất lượng, chủng loại của nguyên vật liệu. Do đó giai đoạn nhập hàng, tiếp nhận nguyên vật liệu cần phải đảm bảo:

– Tiếp nhận chính xác về số lượng, chất lượng, chủng loại nguyên vật liệu theo đúng nội dung đã ký kết trong hợp đồng

– Tiến hành vận chuyển từ nơi tiếp nhận nguyên vật liệu đến kho của doanh nghiệp.

– Nguyên vật liệu phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định của Nhà nước.

– Thực hiện đầy đủ các thủ tục tiếp nhận, kiểm tra kỹ càng trước khi tiếp nhận

– Phiếu nhập kho phải bao gồm chữ ký xác nhận của thủ kho và người giao hàng..

Bước 2: Hệ thống lại quy trình quản lý kho, rà soát lỗ hổng

Tiếp theo bước 1, chúng ta cần quan tâm tới quản lý kho. Kho là một vấn đề trọng yếu cần được lưu ý khi kiểm soát thất thoát nguyên vật liệu. Do đó, rà soát – hệ thống lại quy trình quản lý kho, kiểm soát, dự trữ nguyên vật liệu, nhiên liệu và thiết bị máy móc.

Mục đích bước 2:

– Theo dõi, cập nhật tình hình nguyên vật liệu để việc cung ứng được diễn ra kịp thời, nhanh chóng.

– Bảo đảm điều kiện thuận tiện cho việc xuất nhập kho bất kỳ lúc nào.

– Sắp xếp nguyên vật liệu một cách khoa học: phân chia theo chủng loại, đặc tính, ghi tên, đánh số rõ ràng.

– Bảo quản nguyên vật liệu theo đúng yêu cầu và quy định của Nhà nước.

– Thường xuyên kiểm tra, cập nhật tình hình nguyên vật liệu trong kho.

Bước 3: Kiểm soát việc cấp phát nguyên vật liệu

Sau bước 2, tại bước 3 doanh nghiệp cần chú ý vì phân phối nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới thất thoát. Thông thường việc cấp phát nguyên vật liệu thường được diễn ra theo hai trường hợp. Đầu tiên là cấp phát theo yêu cầu sản xuất và thứ hai là cấp phát theo kế hoạch.

Cấp phát theo yêu cầu đột xuất thường gây thất thoát nhiều nhất và cần được kiểm soát chặt chẽ bởi báo cáo, thống kê hoặc phần mềm nếu có.

Bước 4: Đảm bảo quá trình thanh toán minh bạch

Thanh toán, quyết toán nguyên vật liệu là quá trình chuyển giao trách nhiệm giữa các bộ phận sử dụng và quản lý nguyên vật liệu. Hai bên sẽ đối chiếu giữa lượng nguyên vật liệu nhận về với số lượng sản phẩm giao nộp. Từ đó giúp doanh nghiệp đảm bảo hạch toán đầy đủ, sử dụng tiết kiệm và tối đa hóa nguồn nguyên vật liệu.

Bước 5: Rà soát liên tục, tìm cách sử dụng tiết kiệm

Bước cuối cùng và quan trọng nhất chính là bước rà soát

Do đó, từ các bước trên doanh nghiệp cần đưa ra những biện pháp và kế hoạch cụ thể. Điều này để hạn chế việc sử dụng lãng phí nguồn nguyên vật liệu trong sản xuất. Bởi việc sử dụng lãng phí có thể gây nên những thất thoát về nguyên vật liệu. Gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, giao hàng và gây nên lỗ hổng lớn về ngân sách.

Bằng cách sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nguyên vật liệu có sẵn, doanh nghiệp có thể tối ưu được chi phí và nâng cao doanh thu.

Tổng kết

Để giảm thất thoát cần tuân thủ theo các bước sau

Tổng kết lại, mặc dù việc quản lý nguyên vật liệu trong sản xuất chưa bao giờ là bài toán dễ dàng đối với các doanh nghiệp. However, chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình bên trên, việc quản lý ấy sẽ trở nên đơn giản,ổn định và hiệu quả hơn.

Giảm thất thoát khó nhưng không phải không có cách. Một gợi ý cho doanh nghiệp khi tìm kiếm phương án giảm thất thoát nguyên vật liệu là chuyển đổi số. Nghĩa là số hóa các tài liệu, quy trình quản lý trên một hệ thống phần mềm. Thực tế là việc này không chỉ giúp người quản lý dễ dàng theo dõi mọi giai đoạn mà còn tránh được việc gian lận. Sự minh bạch và tính hệ thống trên phần mềm sẽ giúp mọi chi phí, hóa đơn, chứng từ được kiểm soát hiệu quả.

Tư vấn cách giảm thất thoát nguyên vật liệu miễn phí

Nếu doanh nghiệp đang đắn đo về những lợi ích của việc ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp. Hãy tham gia chương trình “Chuyển đổi số thần tốc cùng Eastern Sun”. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ đem đến cho doanh nghiệp những kiến thức đúng đắn về việc quản trị tinh gọn hiệu quả. Đồng thời hướng dẫn setup quy trình, trải nghiệm hệ thống Eastern Sun ERP miễn phí.

Tìm hiểu thêm thông tin ngay tại đây!

Đừng quên tham khảo một số bài viết vô cùng thú vị:

Tham gia cộng đồng của chúng tôi để cùng thảo luận về vấn đề sản xuất hiệu quả nhé!

Bài viết liên quan

Tin tức nhà máy thông minh

Đăng ký nhận trọn bộ Tài liệu Quy trình ISO 4.0

0989532900
challenges-icon chat-active-icon